Triệu chứng thường gặp của bệnh chàm

Xua tan nỗi lo khi mắc bệnh chàm môi
Tháng Ba 12, 2018
Bệnh chàm có lây không?
Tháng Ba 13, 2018

Bệnh-Chàm-Khô

Triệu chứng thường gặp của bệnh chàm

Vào thời tiết hành khô của mùa đông, nhiều người thắc mắc bệnh chàm da, tuy bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người bệnh. Chính vì vậy, việc nắm rõ và phát hiện những triệu chứng của bệnh chàm da có vai trò vô cùng quan trong trong vấn đề bảo vệ sức khỏe của con người.

Triệu_chứng_bệnh_Chàm

  1. Triệu chứng chung của bệnh chàm thường gặp

– Triệu chứng đầu tiên khi bạn bị căn bệnh chằm “hỏi thăm” chính là ngứa và nổi phù. Khi bạn bị ngứa, bạn sẽ gãi và điều này sẽ làm cho vùng da bị tổn thương hơn và gây nổi phù.

– Nổi mụn nước: Vùng da mắc bệnh chàm sẽ xuất hiện nhiều mụn nước sau khi người bệnh có tình trạng nổi phù và ngứa ngáy. Mụn nước có thể nổi lên khoảng 2 – 3 ngày và có thể sẽ vỡ do tự nhiên hoặc tác động. Sau đó, vùng da bị bệnh sẽ hình thành một mảng chàm và chuyển vàng. Trong giai đoạn này, cố thể dễ xảy ra bội nhiễm, gây nên viêm loét khó chịu cho người mắc bệnh chàm.

– Da bị bong tróc: Khi trải qua những dấu hiệu trên da nhiễm bệnh sẽ bị khô lại và xuất hiện các lớp da chết khô bong tróc đồng thời các lớp da non mới sẽ tự bong vảy trắng, tình trạng này khiến cho da trở nên sần sùi và khô ráp. Tuy nhiên, vùng da này có thể sẽ phục hồi trở lại nếu như không có mụn nước xuất hiện trở lại và cũng ít để lại sẹo trên da nếu người bệnh không bị bội nhiễm, bởi đây chỉ là bệnh gây nên những tổn thương ở lớp thượng bì.

  1. Triệu chứng theo từng dạng

Bệnh chàm thường gặp phổ biến ở 3 dạng đó chính là chàm đỏ, chàm bọng nước, chàm sẩn. Chính vì vậy mà mỗi dạng sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng khác nhau, như:

– Bệnh chàm đỏ: Một số biểu hiện của dạng này mà thường bạn sẽ gặp phải điển hình là da bị nổi đỏ. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy những vết đỏ hơi giống bệnh xuất huyết. Tuy nhiên, bệnh chàm đỏ còn xuất hiện kèm theo một số triệu chứng khác cụ thể như ngứa và đau rát tại vùng da mắc bệnh chàm.

– Bệnh chàm mọng nước: Vùng da bị bệnh sẽ xuất hiện các mụn nước, ban đầu chỉ có vài mụn nước nhỏ, sau đó chúng sẽ nổi lên nhiều, thậm chí khi lan rộng các mịn nước có thể gom lại thành mụn nước lớn. Khi mụn nước vỡ ra sẽ gây chảy dịch nước vàng, và gây ra tổn thường cùng với tình trạng người bệnh bị đau rát.

– Bệnh chàm có sẩn: Những người mắc bệnh chàm ở dạng này, trên vùng da bị bệnh sẽ nổi sẩn và chúng tập trung thành từng đám, gần giống như bệnh rôm sảy.

Trên đây là những triệu chứng của bệnh chàm da mà các bạn cần biết để nhanh chóng phát hiện bệnh và tìm cách chữa trị kịp thời, tránh để bệnh lây lan ra những vùng da khác.

Triệu_chứng_bệnh_Chàm

CTV
CTV

Trả lời