Tìm hiểu về chàm sữa – căn bệnh thường gặp ở trẻ em

Phải làm gì khi da mặt sần sùi
Tháng Ba 29, 2018
Trị mụn nam giới nhanh chóng và hiệu quả
Tháng Ba 29, 2018

Tìm hiểu về chàm sữa – căn bệnh thường gặp ở trẻ em

Chàm sữa (hay còn gọi là viêm da cơ địa, viêm da thể tạng, chàm thể tạng) là một căn bệnh viêm da mãn tính thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Tuy không quá nguy hiểm nhưng căn bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần, dai dẳng từ năm này qua năm khác khiến cho người bệnh ngứa ngáy, khó chịu không yên. Lứa tuổi có thể mắc bệnh chàm sữa là từ 2 tháng đến 2 năm tuổi.

Các giai đoạn phát triển của bệnh chàm sữa

Theo thống kê của bệnh viện Nhi Đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh, hằng năm có khoảng từ 2000 đến 3000 bệnh nhân đến khám và chữa bệnh chàm sữa và con số này không hề giảm trong thời gian gần đây. Bệnh chàm sữa có thể phát triển và diễn biến phức tạp nếu như không được điều trị kịp thời. 2 giai đoạn của bệnh chàm sữa bạn nên biết:

  • Giai đoạn 1: Trên da của trẻ xuất hiện những mụn nước nhỏ li ti, trẻ bị phát ban, ngứa ngáy
  • Giai đoạn 2: Những mụn nước và ban đỏ lan rộng ra nhiều bộ phận khác trên cơ thể như trán, cằm, khuỷu tay, đầu gối… Một trong những điểm đặc biệt của căn bệnh này đó là những ban đỏ và mụn nước hầu như không nổi lên ở vùng quanh mắt, quanh mũi, quanh miệng.

Cách điều trị bệnh chàm sữa

Điều trị khỏi hẳn bệnh chàm sữa là rất khó cho nên hãy xác định rằng mục tiêu chính của điều trị bệnh đó là làm bình thường hóa là da đồng thời tránh bệnh tái phát. Khi gia đình có trẻ nhỏ mắc chàm sữa đầu tiên hãy tìm hiểu nguyên nhân và tránh để trẻ tiếp xúc với mầm bệnh. Sau đó hãy đưa trẻ đến các phòng khác, bệnh viên… để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tuyệt đối không nên sử dụng các loại thuốc có chứa dung dịch axit boric, thuốc kháng sinh… và những loại thuốc không rõ nguồn gốc. Da của trẻ nhỏ thường non và nhạy cảm trước những kích thích từ môi trường bên ngoài, việc sử dụng những bài thuốc dân gian có thành phần tự nhiên được xem là an toàn và phù hợp với trẻ.

Trong điều trị bệnh chàm nói chung và chàm sữa nói riêng, sự kiên trì là yếu tố tiên quyết giúp đẩy lùi căn bệnh này. Đồng thời với những người đã từng mắc bệnh chàm sữa việc bệnh tái phát trở lại là vô cùng dễ dàng. Vì vậy, bạn nên tránh để trẻ tiếp xúc với những tác hân gây hại như: mỹ phẩm, hóa chất… Hạn chế cho trẻ ăn những loại thực phẩn gây kích ứng da, thường xuyên vệ sinh và kiểm tra những dấu hiệu bất thường trên làn da của trẻ.

 

CTV
CTV

Trả lời