Những triệu chứng bệnh tổ đỉa thường gặp

Nổi mụn nước ngứa khắp người – những dấu hiệu không thể “coi thường”
Tháng Ba 3, 2018
DA BONG TRÓC VÀ NHỮNG NGUY CƠ TIỀM ẨN
Tháng Ba 5, 2018

Bệnh tổ đỉa (hay còn gọi là eczema, chàm tổ đỉa, nấm tổ đỉa) là một căn bệnh thường xảy ra ở các bộ phận cơ thể như: bàn tay, bàn chân, ngón tay, ngón chân… đây là căn bệnh da liễu khá phổ biến ở Việt Nam. Trên thực tế, các tổ đỉa được tạo thành từ các mụn nước và làm tổ trên da. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể phân biệt giữa mụn thông thường và tổ đỉa vì chúng không có sự khác biệt nhiều. Đừng quá lo lắng trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết một số triệu chứng bệnh tổ đỉa thường gặp và những cách thức xử lý khi mắc phải căn bệnh này.

Những triệu chứng bệnh tổ đỉa rõ ràng nhất

Khác với những mụn nước thông thường, các mụn nước của tổ đỉa thường to, sâu, chắc và rất khó vỡ. Thêm vào đó, khi mắc phải tổ đỉa người bệnh sẽ có cảm giác ngữa ngáy vô cùng, càng gãi, các tổ đỉa càng lan rộng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bề mặt da. Dưới đây là một số triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh tổ đỉa:

  • Các mụn nước có bọng màu trắng, thường nằm sâu dưới bề mặt da. Chúng thường nằm sát vào nhau tạo thành các chùm hơi gồ ghề trên da hoặc kết tụ lại thành các bóng nước lớn giống như bị phỏng.
  • Theo các chuyên gia y tế và giới chuyên môn 90% các tổ đỉa thường nằm ở lòng bàn tay và rìa các ngón tay (Các tổn thương do tổ đỉa gây ra không vượt quá giới hạn là cổ tay hoặc cổ chân người bệnh.)
  • Triệu chứng của bệnh Chàm tổ đỉa

    Những tổ đỉa sẽ có xu hướng khô lại và ít khi bị vỡ tạo thành một lớp sừng có màu vàng trên da nếu không được điều trị kịp thời. Khi các mụn nước bắt đầu mọc lên người bệnh sẽ có cảm giác ngứa ngáy, việc gãi sẽ khiến cho các mụn nước mọc nhanh hơn và mang đến cảm giác khó chịu hơn.

  • Nếu bệnh trở nên nặng, những mụn nước có thể sẽ chuyển sang màu đục, sưng đỏ khiến cho người bệnh vừa đau vừa ngứa và kéo theo đó những hạch bạch huyết xuất hiện người bệnh sẽ rơi vào tình trạng sốt cao.

Bệnh tổ đỉa có thể tái diễn theo chu kì mà nhân gian vẫn thường gọi là theo tuần trăng chúng có thể kéo dài trong nhiều tháng, nhiều năm và gây trở ngại rất nhiều cho sinh hoạt của người bệnh.

Có rất nhiều phương pháp giúp trị khỏi căn bệnh này, từ những bài thuốc nhân gian cho đến những đơn thuốc kê toa của bác sĩ… Nhưng yếu tố quan trọng nhất trong trị bệnh vẫn là ý chí của người bệnh, có thể bạn sẽ mất một thời gian dài sống chung và đẩy lùi nó.

Biểu hiện của Chàm tổ đỉa

CTV
CTV

Trả lời