Những thông tin bạn cần biết về #Chàm – #Eczema – #Viêm_da_cơ_địa

Da bị chàm khô gây ra những tác hại nguy hiểm như thế nào?
Tháng Ba 18, 2018
Nổi phong ngứa – những biểu hiện và cách điều trị
Tháng Ba 19, 2018

Những thông tin bạn cần biết về chàm eczema

Chàm eczema là một căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện đại (Khi con người phải thường xuyên tiếp xúc với những hóa chất độc hại). Bệnh tiến triển theo từng giai đoạn, nếu không được chữa trị kịp thời những mảng chàm sẽ nhanh chóng lan rộng ra các vùng da trên cơ thể, phá hủy cấu trúc da khiến cho người bệnh luôn có tâm lý tự tin và mất cân bằng cuộc sống.

Chàm eczema là gì?

Chàm Eczema là tình trạng viêm da, nổi mụn nước do phản ứng với những tác nhân nội sinh và ngoại sinh (Theo như tiếng Hi Lạp thì Eczeo chỉ những tổn thường trên da do mụn nước gây ra.) Từ thế kỉ thứ II trước công nguyên người ta đã biết đến bệnh chàm Eczema như một chứng rối loạn trong cơ thể gây tổn thương nghiêm trọng đến làn da.

 

Các thể lâm sàng của chàm Eczema

Chàm Eczema tiếp xúc: xuất hiện ở những vùng da hở khi tiếp xúc với những tác nhân gây hại, có in rõ hình của vật tiếp xúc (đồng hồ, vòng đeo tay, quai dép…). Những vùng da tiếp xúc ban đầu sẽ tấy đỏ, nổi mụn nước.

Chàm Eczema thể địa: Theo từng lứa tuổi mà chàm thể địa có những biểu hiện khác nhau:

  • Ở trẻ sơ sinh: Những đốm mụn nước thường mọc ở trên trán, hai bên má, có mủ hoặc đóng vảy nước.
  • Ở người lớn: Bệnh có thể xảy ra ở bất kì vị trá nào trên cơ thể, các tổn thương thường ở các nếp gấp lớn như: bàn chân, bàn tay…

Chàm Eczema thể đồng tiền: Các tổn thương ở dạng hình ovan, những đám mụn đỏ tiết dịch, các lichen hóa có ranh giới rõ ràng thường xuất hiện ở những mặt duỗi của các chi

(mặt, cẳng chân,  mu bàn chân, bàn tay…).

Chàm Eczema da đầu: Các vị trí có thể mắc phải căn bệnh này đó là da đầu, da mắt, lông mày nếp giữa mũi và má, sau tai. Tổn thương thường là những đám đỏ có vảy có giới hạn tương đối rõ ràng.

Những nguyên nhân gây nên chàm Eczema

  • Do rối loại chức năng của các bộ phân khác trong cơ thể như: tiêu hóa, thần kinh, bài tiết… hoặc do thay đổi các yếu tố nội tiết.
  • Do yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình đã hoặc đang có người bị chàm Eczema thì khả năng những người thân khác có thể mắc bệnh là rất cao.
  • Do mắc phải một số căn bệnh như: dị ứng, viêm da, hen xuyễn, viêm đại tràng, bệnh thận …

Có lẽ những ai đã từng mắc phải căn bệnh Chàm Eczema sẽ không bao giờ quên được cảm giác ngứa ngáy, bất tiện, khó chịu đến tột độ… Tuy đây không phải là căn bệnh gây nguy hại đến tính mạng nhưng bạn cũng không nên coi thường nó. Việc phát hiện bệnh sớm à điều trị kịp thời sẽ giúp đẩy lùi bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 

CTV
CTV

Trả lời