NHỮNG KIÊNG CỬ CẦN THIẾT CHO NGƯỜI MẮC BỆNH CHÀM

Giảm triệu chứng của bệnh tổ đỉa bằng lá trầu không
Tháng Hai 26, 2018
Nguyên nhân gây ra viêm da cơ địa là gì?
Tháng Hai 27, 2018

Chàm-có-di-truyền-cần-điều-trị-dứt-điểm

 Chàm là một trong những bệnh lý về da (da bị tấy đỏ, chảy mụn nước, nặng hơn là bong vảy da,..) gây ảnh hưởng cả về mặt sức khoẻ và thẩm mỹ với người bệnh. Người mắc bệnh chàm, ngoài việc được điều trị bằng thuốc đặc trị thì nên kiêng cử một số điều sau để bệnh mau khỏi, đồng thời tránh nguy cơ tái phát.

Những thực phẩm cần hạn chế khi mắc bệnh chàm?

   Người mắc bệnh chàm nên hạn chế ăn các loại hải sản như cá biển, tôm, cua, bạch tuột,… vì nó làm cho triệu chứng của bệnh chàm phát triển nhanh hơn, diện tích vùng da bị tổn thương cũng do đó mà lan rộng ra. Các sản phẩm nhiều dầu mỡ và hàm lượng đường cao như bánh kem, kẹo, mật ong, hoa quả, đồ đóng hộp,… chúng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị bệnh. Hơn nữa, người mắc bệnh chàm nên kiêng những thức ăn chứa nhiều đạm như tôm, gà, lạp xưởng, trứng,… vì bệnh có thế nặng hơn.

Bên cạnh đó, tuỳ thuộc vào từng giai đoạn mà người bệnh phải hạn chế những thức ăn khác nhau. Nếu bệnh đang ở giai đoạn cấp tính, người bệnh cần gia giảm lượng đường và muối trong các bữa ăn hằng ngày. Vì lượng đường quá cao sẽ gây ra các triệu chúng quá mẫn, còn đối với lượng muối nhiều thì thần kinh ngoại biên sẽ bị kích ứng, khiến cho bệnh ngày càng nặng thêm. Trong trường hợp da bị phù nề, rịn nước, người bệnh nên giảm tránh các món ăn như súp, canh cháo,…

Người mắc bệnh chàm cũng cần có một chế độ sinh hoạt hợp lý để quá trình chữa bệnh hiệu quả hơn.

Khi mắc bệnh chàm, việc bảo vệ các vùng da bị tổn thương, tránh bệnh lây lan là hết sức quan trọng. Do đó người bệnh tuyệt đối không được cào, gãi hay chà xát lên vùng da bị tổn thương, khuyến khích người bệnh sử dụng quần áo bằng chất liệu cotton mịn mát để giảm thiểu tối đa nhất các kích ứng có thể xảy ra.

Vì chàm là bệnh ngoài da nên người bệnh hạn chế dùng các loại hoá chất, xà phòng bởi nó có thể làm tình trạng bệnh tệ hơn. Bên cạnh đó, không được tự ý sử dụng các loại thuốc chữa bệnh bôi ngoài da khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Lương Y Phan Thanh Long điều trị Chàm – Viêm da cơ địa bằng thảo dược thiên nhiên

CTV
CTV

Trả lời