Những điều cần biết về chàm  vi trùng

Nhận biết dấu hiệu của bệnh chàm da
Tháng Ba 17, 2018
Chữa bệnh chàm từ các loại tinh dầu tự nhiên
Tháng Ba 18, 2018

Chàm vi trùng chính là một trong những thể chàm được chia theo căn nguyên bệnh chàm ngoài da. Nguyên nhân dẫn đến bệnh chàm vi trùng thường do sự kích thích từ kháng nguyên của nấm, sang chấn, vi trùng.

  1. Đặc điểm chung của bệnh chàm vi trùng

Các vết thương tổn không đối xứng và giới hạn rõ. Ngoài các mụn nước bệnh chàm vi trùng còn có sự liên quan đến các ổ nhiễm trùng kề cận như : nhọt, lẹo, chốc,hăm kẽ, chốc mép, nốt đỉa cắn, vết mổ bẩn, viêm quanh móng ,các ổ nhiễm trùng da.

Hoặc các nhiễm khuẩn nội tạng như : viêm tai xương chủm, viêm dạ dày, viêm xoang, viêm đại tràng, viêm tử cung, viêm phần phụ, viêm thận… nếu các ổ nhiễm khuẩn được loại trừ và được điều trị thì bệnh sẽ giảm hoặc khỏi.

  1. Đối tượng dễ mắc bệnh chàm vi trùng

Căn bệnh chàm vi trùng có thể gặp ở cả người lớn và cả trẻ em cũng mắc phải. Bệnh thường gặp nhiều ở những đối tượng làm việc tiếp xúc với hóa chất, xi măng, môi trường độc hại và tác nhân dị ứng.

  1. Nguyên nhân dẫn đến chàm vi trùng

– Nguyên nhân chủ yếu gây nên chàm vi trùng là do sự kích thích từ kháng nguyên của nấm, vi khuẩn và sang chấn.

– Do các loại hóa chất gia dụng có trong các chất tẩy rửa, xà phòng. Chúng khiến cho làn da của bạn bị khô và kích hoạt các triệu chứng chàm.

– Do một số tác nhân như dị ứng thực phẩm, dị ứng vải, lông vật nuôi.

  1. Biểu hiện của bệnh chàm vi trùng

Căn bệnh ngoài da này gây nên các tổn thương da với các biểu hiện như, da bị mẩn đỏ, ngứa gây cảm giác khó chịu cho người bệnh, có giới hạn rõ ràng. Trên các ổ nhiễm trùng có xuất hiện các mụn nước. Các mụn nước này sẽ có thể tự vỡ hoặc do người bệnh gãi làm chảy dịch vàng, sau đó khô lại và tạo thành vẩy bám trên bề mặt da.

  1. Cách điều trị bệnh đúng cách

-Tùy vào từng nguyên nhân mà ta có cách điều trị khác nhau, nếu bệnh chàm vi trùng do một số bệnh liên quan khác gây ra thì bạn nên tích cực điều trị triệt để các căn bệnh đó song song cùng với quá trình điều trị bệnh chàm vi trùng.

– Nếu bệnh nhân bị dị ứng thực phẩm thì nên kiêng hoàn toàn những loại thực phẩm đó.

-Người bệnh chàm vi trùng do nhiệt, nóng trong người nên hạn chế các thực phẩm cay, nóng, đồ uống có cồn và các chất kích thích khác.

– Khi các tổn thương trên da có chảy dịch vàng hoặc chảy mủ thì bạn cần phải dùng kháng sinh để điều trị.  Ngoài ra, cũng có thể dùng một số dung dịch để bôi lên vùng tổn thương như Jarish, xanh methylen. Còn khi các vết thương bớt tiết dịch có thể sử dụng các loại hồ như tetrapred, Brocq.

– Khi vùng tổn thương da đã khô có thể dùng các chế phẩm có chứa corticoid như flucinar, gentrisone, diprogenta.

– Đến giai đoạn các vùng bị tổn thương da dày, có xuất hiện các vảy da ở trên thì cũng có thể bôi thêm mỡ salicyle 5% hoặc diprosalic.

CTV
CTV

Trả lời