Nguyên nhân gây ra viêm da cơ địa là gì?

NHỮNG KIÊNG CỬ CẦN THIẾT CHO NGƯỜI MẮC BỆNH CHÀM
Tháng Hai 27, 2018
5 nguyên nhân gây Viêm Da Cơ Địa phổ biến bạn cần biết
Tháng Hai 28, 2018

Nguyên nhân gây Chàm - Viêm da cơ địa

Hiện nay, nhiều người mắc các bệnh liên quan tới da và một số loại vẫn chưa tìm ra hướng giải quyết. Viêm da cơ địa là một loại bệnh mà rất nhiều người đang gặp phải, tuy nhiên ít người biết tới nguyên nhân gây ra viêm da cơ địa là gì ?

  1. Viêm da cơ địa và biểu hiện

Viêm da cơ địa là một loại bệnh về da với các triệu chứng như dị ứng mãn tính và thường gặp ở trẻ nhỏ và có thể kéo dài tới khi trưởng thành, một số khác gặp phải khi đã trưởng thành. Đây là một loại bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu kéo dài quá lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và gặp nhiều phiền toái.

Biểu hiện của viêm da cơ địa: Nó được chia ra thành hai giai đoạn khác nhau:

+ Giai đoạn cấp tính: trên da xuất hiện các đám ban nhỏ hình tròn, bị bong trợt da và trên bề mặt có các mụn nước, vảy tiết, bị phù nề xung quanh. Trong giai đoạn này thường gây nên tình trạng ngứa, thường về đêm khiến cho người bệnh mất ngủ, gãi nhiều gây nhiễm trùng.

+ Giai đoạn mãn tính: Da có các đám sần đỏ, dày sừng, bong vảy, rối loại các sắc tố da, khi gãi sẽ bị chảy nước vàng, đóng vảy tiết.

Một số bộ phận da bị bổn thương: ở trẻ nhỏ thường xuất hiện ở mặt, da đầu, mặt duỗi các chi; trẻ lớn thường xuất hiện ở nếp nhăn các chi thường kéo dài; người lớn chỉ xuất hiện ở bàn tay.

Những điều cần biết về bệnh Chàm – Viêm da cơ địa

  1. Nguyên nhân gây ra viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên hiện nay chưa biết chính xác tại sao lại xảy ra tình trạng này. Dưới đây là một nguyên nhân cơ bản giống như một số loại bệnh dị ứng khác như hen phế quản, viêm mũi dị ứng…

Yếu tố di truyền

Những gia đình có tiền sử mặc bệnh về viêm da cơ địa và có thể sẽ di truyền lại cho người thân, tỷ lệ những người thân của họ mắc phải sẽ cao hơn so với những người trong gia đình chưa từng có ai mắc. Việc di truyền này gây ra nhiều hệ lụy, đặc biệt là đời sau có tỷ lệ mắc cao khiến cho cuộc sống gặp nhiều rắc rối.

Do các dị nguyên

Trong một số trường hợp, người bệnh có thể bị viêm da cơ địa do dị nguyên hoặc một số yếu tố kích phát từ môi trường có thể gây ra hay làm tăng nặng triệu chứng. Một số yếu tố dị nguyên như Protein lạ có trong trứng, sữa, thịt bò… hay trong hải sản, bọ nhà…

Cảm giác tự ti, tuyệt vọng khi mắc Chàm – VIêm da cơ địa

Các yếu tố kích thích bệnh khác

Một số hóa chất trong các vật dụng hàng ngày cũng chính là những nguy cơ tiềm ẩn, hóa chất trong xà phòng, nước hoa, mỹ phẩm hay từ chính môi trường xung quanh… rất nhiều trường hợp bị viêm da cơ địa là do sang chấn tâm lý (tâm lý chịu một cú sốc).

Trên đây là một số thông tin cơ bàn về nguyên nhân gây ra viêm da cơ địa, khi biết được chính xác tại sao thì mới có thể chữa trị được hiệu quả. Để có thể phòng, tránh tốt nên tới bệnh viện kiểm tra da và vệ sinh sạch sẽ.

CTV
CTV

Trả lời