Chân bị nổi mụn nước – dấu hiệu không thể “coi thường”

Bị ngứa da toàn thân là bệnh gì?
Tháng Ba 19, 2018
Chữa bệnh ngứa chân ở bà bầu
Tháng Ba 20, 2018

Những điều cần biết khi chân bị nổi mụn nước

Bàn chân là một trong những bộ phận dễ mắc bệnh về da nhất của cơ thể. Thông thường chúng ta không mấy quan tâm đến sức khỏe của bàn chân cho đến khi khi chúng có những dấu hiệu lạ. Điều này là vô cùng nguy hại, bởi lẽ khi các tế bào da ở chân bị phá vỡ cấu trúc chính là “cơ hội” tốt cho các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Một trong những dấu hiệu bạn không thể bỏ lỡ đó là chân bị nổi mụn nước, các mụn nước mọc ngày càng nhiều xếp chồng lên nhau tạo nên cảm giác khó chịu.

Chân bị nổi mụn nước – dấu hiệu không thể “coi thường”

Khi chân xuất hiện những mụn nước nhỏ li ti, kèm theo đó là cảm giác ngứa rát khó chịu, có thể bạn đã mắc phải bệnh chàm hoặc những bệnh ngoài da khác. Thông thường các mụn nước ở chân sẽ phát triển theo từng giai đoạn từ nhẹ đến nặng và rất khó để điều trị dứt điểm. 3 giai đoạn chính bị nổi mụn nước ngứa ở chân:

  • Giai đoạn 1: Những mảng da có màu đỏ cộm lên, xuất hiện những mụn nước bé li ti trên lớp biểu bì của da.
  • Giai đoạn 2: Trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày, các mụn nước sẽ xuất hiện ngày càng nhiều.
  • Giai đoạn 3: Các mụn nước vỡ ra chả dịch gây viêm nhiễm, dịch từ mụn nước lan ra các vùng da khác ở chân khiến vùng da lành trở nên sần sùi, ngứa ngáy gây viêm nhiễm, mưng mủ.

Đến giai đoạn thứ 3 những mụn nước khó có thể điều trị khỏi hẳn cản trở lớn đến việc sinh hoạt hằng ngày của người bệnh, có thể để lại sẹo, rỗ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của làn da.

 

Chân bị nổi mụn nước điều trị dứt điểm như thế nào?

Việc điều trị dứt điểm những mụn nước ở chân không phải là chuyện “một sớm, một chiều”, nó đòi hỏi phải có sự phối hợp hài hòa giữa bác sĩ và bệnh nhân (trong đó ý chí kiên cường của bệnh nhân là yếu tố hàng đầu quyết định đến kết quả của việc điều trị bệnh).

Để các mụn nước không quay trở lại bệnh nhân cần phải lưu ý những điều sau:

  • Tránh để bàn chân tiếp xúc với những tác nhân gây bệnh: hóa chất, xà phòng…
  • Giữ cho bàn chân luôn khô ráo và sạch sẽ
  • Đặc biệt không để cho mụn nước vỡ lây lan sang những vùng da khác

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết khi chân bị nổi mụn nước. Tuy đây không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng việc điều trị bệnh lại không hề đơn giản, chính vì vậy, hãy “phòng bệnh hơn chữa bệnh” tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh bằng một thói quen sống lành mạnh, khoa học.

CTV
CTV

Trả lời