Bị ngứa da toàn thân là bệnh gì?

Nổi phong ngứa – những biểu hiện và cách điều trị
Tháng Ba 19, 2018
Chân bị nổi mụn nước – dấu hiệu không thể “coi thường”
Tháng Ba 20, 2018

Bị ngứa da toàn thân là bệnh gì?

Ngứa da toàn thân là cảm giác khó chịu đòi hỏi phản xạ gãi để giải tỏa. Các yếu tố môi trường, thời tiết, ăn uống là những tác nhân chính gây nên cảm giác này. Ngứa ngáy toàn thân thường kéo theo những mụn nước, ban đỏ, càng gãi thì càng gây nhiều tổn thương nghiêm trọng. Ngứa da toàn thân có thể là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại những kích thích từ môi trường bên ngoài cũng có thể là dấu hiệu cơ thể bạn đang có vấn đề.

Bị ngứa da toàn thân là biểu hiện các bệnh ngoài da

  • Nổi mề đay: Nổi mề đay có lẽ là triệu chứng thường gặp của da trước những tác nhân gây hại từ bên ngoài. Khi gãi những mẩn đỏ sẽ lan rộng, bạn có thể giảm bớt cơn ngứa và mề đay bằng việc uống thuốc, những đốm mề đay có thể biến mất một cách nhanh chóng nhưng chúng sẽ tái đi tái lại nhiều lần nếu gặp phải các tác nhân gây hại.
  • Bệnh nấm da: Những căn bệnh nấm da như: hắc lào, lang beng… cũng gây ra ngứa toàn thân và cảm giác khó chịu.
  • Bệnh vảy nến: Những mảng da có màu hồng đỏ có ranh giới rõ ràng khi bong tróc sẽ tạo nên cảm giác ngứa ngáy ở tay, chân, da đầu và toàn thân.

Ngoài ra, ngứa da toàn thân còn do cơ thể tiếp xúc với những chất độc, hóa mỹ phẩm gây dị ứng, sự thay đổi của môi trường, thời tiết hoặc ăn những món ăn như: hải sản, đậu nành, thịt bò…

Bị ngứa da toàn thân biểu hiện của các bệnh bên trong cơ thể

Ngoài những bệnh ngoài da, ngứa ngáy toàn thân còn là dấu hiệu cơ thể bạn đã mắc một số bệnh khác như:

  • Bệnh về gan: Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể có chức năng thanh lọc và loại bỏ độc tố. Khi gan bị suy yếu, các bộ phận khác trong cơ thể có thể bị ảnh hưởng theo trong đó da cũng không ngoại lệ.
  • Suy thận: Thận có chức năng đào thải độc tố chính vì vậy khi chức năng của thận bị suy giảm, những độc tố không thể đào thải ra bên ngoài tích tụ lâu ngày, đây cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến ngứa da.
  • Ung thư Hogkin: Những khối ung thư tạo thành các hạch nổi khắp người tạo các giác ngứa ngáy và khó chịu vô cùng.
  • Cơ thể bị giun sán: Những kí sinh trùng sống lâu ngày trong cơ thể có thể là nguyên nhân dẫn đến ngứa da toàn thân.

Khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường bạn cần phải theo dõi, thăm khám, thường xuyên kiểm tra … vì ẩn chứa sau nó là những bệnh tật vô cùng nguy hiểm. Trong đó bị ngứa da toàn thân cũng là một trường hợp bạn cần phải lưu tâm.

 

CTV
CTV

Trả lời