Bệnh tổ đỉa có lây không?

Bệnh tổ đỉa và cách điều trị dân gian đơn giản không phải ai cũng biết
Tháng Ba 10, 2018
Xua tan nỗi lo khi mắc bệnh chàm môi
Tháng Ba 12, 2018

Triệu chứng của bệnh Chàm tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa là một thể chàm viêm da, chỉ xuất hiện ở bàn tay và bàn chân. Bệnh tổ đỉa gây nên những cơn ngứa dữ dội và khiến người bệnh trở nên mất tự tin. Vậy bệnh tổ đỉa có lây sang vùng cơ thể khác và người khác không? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời nhé!

 

Nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh tổ đỉa, tuy nhiên vẫn chưa thể xác định rõ 100%. Theo một vài các nghiên cứu thì hầu như những cá nhân có yếu tố bệnh do di truyền hoặc gia đình có người mắc các chứng bệnh như hen suyễn, dị ứng, mề đay,… chiếm đến 50%.

Ngoài yếu tố di truyền trên thì nhiều cá nhân cũng có thể dị ứng với các chất hóa học như xà phòng, nước hoa, mỹ phẩm, đồ ăn, thuốc kháng sinh,… Môi trường sống ô nhiễm cũng là một trong các tác nhân khiến bệnh có nguy cơ khởi phát.

 

Bệnh tổ đỉa có lây không?

Câu trả lời là bệnh tổ đỉa không lây qua sự tiếp xúc giữa người bệnh với người khác. Bệnh chỉ lây qua đường máu (di truyền). Nếu trong nhà có người mắc bệnh này từ thế hệ trước thì những thế hệ sau có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

 

Tuy bệnh không lây sang các vùng cơ thể khác nhưng lại có khả năng lan rộng ở các vùng lân cận nếu như người bệnh thường xuyên gãi. Việc gãi thường xuyên sẽ khiến da bị loét, viêm nhiễm và tạo cơ hội cho vi khuẩn lây lan sang các vùng da khác. Bệnh tổ đỉa vì thế cũng trở nên khó điều trị hơn.

Bệnh chàm - viêm da cơ địa

Bệnh chàm – viêm da cơ địa

Điều trị bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa thường xuyên tái phát khiến nhiều người mệt mỏi và bỏ cuộc. Tuy nhiên, bệnh tổ đỉa điều trị không khó nếu kiên trì và điều trị đúng liệu trình. Sử dụng thuốc Tây chỉ cầm cự được một vài tháng đầu và sẽ nhanh chóng tái phát trở lại.

Bạn có thể sử dụng các bài thuốc Đông y kết hợp với thuốc bôi ngoài da và tắm rửa, vệ sinh bằng các loại thảo dược, hoặc các sản phẩm có chiết xuất hoàn toàn bằng thảo dược. Các bài thuốc Đông y tuy cho kết quả lâu hơn nhưng lại điều trị từ trong cơ thể ra, giúp triệt bệnh tận gốc mà không tái phát.

CTV
CTV

Trả lời